Làm sao để ”Chiến thắng” trong cuộc sống và chiến thắng một cách thuyết phục

Mỗi chúng ta đều có một xuất phát điểm của riêng mình và có những khái niệm về thành công khác nhau. Nhưng, nhân loại luôn dùng chung một công cụ để có được chiến thắng đó – những nguyên tắc đạo đức khi làm việc.

Trở về thời trước

Cách đây vài chục hay vài trăm năm, khi việc kí giấy tờ, hợp đồng chưa phải là một điều hiển nhiên và bắt buộc, chúng ta vẫn làm việc cùng nhau và vẫn giữ đúng những giao ước đã thỏa thuận. Bấy giờ, dù chỉ là một cái gật đầu hay một cái bắt tay cũng đã được coi là sự đồng ý. Và con người ta đã làm mọi thứ để giữ được những sự thỏa thuận ấy và xây dựng lên những thành tựu để đời.
Tại sao người ta lại vẫn làm khi chẳng có một giấy tờ, văn bản ghi chép nào ép buộc người ta phải làm theo cách đấy ngoài một cái bắt tay chỉ mình hai người biết? Việc bắt tay thời đấy được coi là sự linh thiêng, một thỏa thuận tuyệt đối giữa hai bên mà cả hai sẽ làm mọi thứ để giữ được thỏa thuận ấy. Tất cả những điều đấy đều dựa trên cái la bàn chỉ Nam, cái “tâm” của con người.

Làm không phải vì người khác làm

Ai khi lớn lên đều được học và nhắc nhở hãy tuân theo những nguyên tắc như: hãy thật thà, hãy cạnh tranh lành mạnh, hãy tộn trọng luật lệ. Dù là ở mảng nào trong cuộc sống, những nguyên tắc này luôn được nhắc đến. Kể cả khi vào lĩnh vực kinh doanh, những doanh nghiệp hay cá nhân để đứng vững theo thời gian, đều là những ví dụ điển hình của việc tuân theo nguyên tắc.

Làm không phải để thành công

Câu hỏi chúng ta nên có không phải là tại sao những người này thành công mà là: tại sao muốn thành công thì phải chơi đẹp và sòng phẳng? – Những nguyên tắc trong kinh doanh như: nói thật với khách hàng, cạnh tranh lành mạnh, không gian lận, không hối lộ đều được hình thành từ những cảm xúc đạo đức tự nhiên nhất của con người

Cái giá phải trả cho việc đi đường tắt

Michael Josephson, viện trưởng viện Đạo đức học Josephson, California nói răng ai cũng có cảm giác rằng nếu chúng ta có thể luồn lách chỗ này, đi vòng chỗ kia thì sẽ thành công và thành công nhanh hơn. Trong cuộc sống hiện tại, không khó để thấy ràng những người thiếu trung thực, chỉ cần không bị phát hiện sẽ là người thành công. Việc đấy có thể đúng.
Nhưng những chuẩn mực đạo đức truyền thống cũng sẽ giúp chúng ta thành công, thành công trên đường dài. Nhưng thành công nhất thời thật sự rất hấp dẫn, nhưng biến mất chốc lát. Ông cho rằng, cuộc đời không phải một cuộc đua chúng ta cần về đích trước, mà là có về đích được không. Nếu những thành công nhất thời biến mất, thì ta chưa thành công và chưa về đích.
Trong quyển sách “Winners never cheat” của tỉ phú Jon M. Huntsman, có lấy ví dụ về việc hối lộ chỉ mang lại lợi ích nhất thời. Năm 1980, khi công ti của ông được đối tác bấy giờ – Mitsubishi biết là công ti của ông chi trả $250,000 hàng năm cho chính phủ Thái Lan để “bôi trơn công việc”, Mitsubishi đã ngay lập tức ngưng hợp tác với công ti của ông và dẫn đến thiệt hại hơn 3 triệu đô cho công ti ông. Đây là một ví dụ lớn để thấy rằng kể cả những tập đoàn lớn nhất, cũng phải trả giá, được nhỏ mất lớn.
Xã hội sẽ luôn trân trọng cái “kỉ nguyên vàng” ấy của những lời hứa. Khi mọi thứ được trao đổi qua lời nói và một cái bắt tay. Vì một điều hiển nhiên, mỗi cá nhân, mỗi thời đại đều có những mục tiêu của riêng mình nhưng sẽ chỉ có một cách chung để chiến thắng – sống với đúng đạo đức và nguyên tắc.

Lorem ipsum dolor sit amet