You Already Know How to Be Great – by Alan Fine with Rebecca R. Merrill

Đến với Book Corner tuần này, mình xin được giới thiệu với các bạn một tựa sách mình cực kì tâm huyết, quyển “You Already Know How to Be GREAT”  của Alan Fine và Rebecca R. Merrill. Chắc hẳn chúng ta ai cũng đã có những lúc tự đặt câu hỏi về khả năng của bạn thân. Theo mình thấy, người ta thường thắc mắc về khả năng của mình trong 2 trường hợp:

  • Khi mình bị chê bai và thất bại trong 1 việc gì đó.
  • Khi thành công ngoài sự mong đợi.

Từ 2 trường hợp trên, mỗi chúng ta đều có nhận thức nhất định về khả năng của bản thân. Từ mức tối thiểu đến mức cao nhất. Nhưng, điều đáng nói ở đây đó là: chỉ khi có nhân tố bên ngoài tác động vào thì chúng ta mới nhận ra được những giới hạn cùa mình.

Quyển sách này chính là câu trả lời cho các bạn, nếu chúng ta muốn nhận ra tiềm năng mạnh nhất của mình.

Trở nên tốt hơn là múc đích chung của con người. Có người muốn cải thiện khả năng thể thao: bơi lội, chạy nhanh. Có người muốn có trí nhớ tốt, ngón tay linh hoạt hơn, ghi chép nhanh hơn để học và làm việc. Mỗi người luyện tập theo một cách riêng. Có người thì đọc sách, xem Youtube, đi học thêm, thuê huấn luyện viên. Đây đều là cách để cải thiện bản thân nhưng theo Alan Fine – người đã có kinh nghiệm huấn luyện nhiều năm, những cách này đều không thực sự tối ưu.

Càng nhiều thông tin, người ta càng dễ lẫn. Càng học nhiều phương pháp, ta càng rối và khó biết được mình thực sự giỏi ở phương pháp nào.

Tác giả đã dẫn chứng trong quyển sách về khi tác giả kèm cặp 1 học sinh Tennis 9 tuổi. Khi càng chỉ học sinh đó nhiều mẹo và kĩ thuật, học sinh đó càng chơi tệ hơn. Đến khi 1 ngày, Alan kêu học sinh hãy quên hết những mẹo mình đã được chỉ và tập trung vào những gì mình muốn tập trung. Ngay sau đó, học sinh đã chơi tennis tốt hơn nhiều lần.

Những vấn đề chúng ta hay gặp phải:

  • Chúng ta muốn hình thành 1 thói quen trong cuộc sống. Chúng ta đẵ thử rất nhièu cách khác nhau, bằng các dụng cụ khác nhau và mỗi lần, chúng ta chỉ đi được 3 tuần rồi bỏ.
  • Chúng ta học 1 môn gì đó (thể thao ,Tiếng Anh), dù đã cố gắng, học ở các trung tâm, giáo viên khác nhau nhưng song chẳng có kết quả gì. Bạn bắt đầu tự hỏi mình “hay môn này không dành cho mình?”.
  • Ngược lại, khi bạn khuyên người thân hay bạn bè về 1 vấn đề nào đó. Dù bạn ở phương diện thứ 3, lời khuyên của bạn hữu ích đến mấy, người kia cũng chẳng thay đổi và muốn nghe dù bạn đã nói hết lời.

Tất cả những vấn đề trên đều có chung 1 câu trả lời – tiềm năng của mỗi người đều khác nhau.

Nếu chúng ta không tự giao tiếp với bản thân để nhận ra tiềm năng của mình, chúng ta sẽ rất khó để có thể thành công trong 1 lĩnh vực. Và khi đó, những gì chúng ta cố gắng học từ người khác, cũng chỉ làm ta thêm mất tập trung vào khả năng của mình.

Quyển sách này chính là bài học của tác giả gửi đến người đọc – làm sao để loại bỏ những điều làm ta mất tập trung (interference) để nhận ra tiềm năng cao nhất của bản thân. You Already Know How to Be Great.

Riêng bản thân mình cũng đã gặp những trường hợp tương tự; cụ thể là về việc học Tiếng Anh. Hồi mới học, mình luôn thấy rất khó hiểu và khó nhớ. Có thầy cô thì khuyên mình nên học thuộc ngữ pháp trước. Mẹ mình thì khuyên mình nên ghi từ vựng ra giấy để học thuộc hàng ngày. Chẳng có cách nào hiệu nghiệm cả. Đến khi mình bắt đầu nghe những bài hát tiếng Anh, mình mới bắt đầu nhận diện được từ vựng, nghe và học thuộc rất nhanh. Từ đó, mình cũng nhận ra mình học ngôn ngữ tốt nhất là qua âm thanh từ phim ảnh và âm nhạc.  Only you can know your Greatest Potential.

Comments